[ad_1]

BĐS công nghiệp, nhà xưởng biến động

Mới đây, ông Rvan Sevetrino, Trưởng phòng Kinh tế của JLL Việt Nam cho hay, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc leo thang, các nhà sản xuất đang tìm cách rời Trung Quốc nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất. Chiến tranh thương mại sẽ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới tại Việt Nam. BĐS công nghiệp sẽ là phân khúc chịu ảnh hưởng trực tiếp trong ngành BĐS thương mại.

Cụ thể, theo ông Rvan hàng rào thuế mà Mỹ áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là chi phí tăng thêm nhằm kiềm chế tiêu dùng, từ đó giảm nhu cầu về kho bãi để lưu trữ hàng hóa. Tuy vậy, động thái áp thuế này lại khó kìm hãm sự tăng trưởng của BĐS công nghiệp vì ngành thương mại điện tử đang bùng nổ, các công ty công nghệ luôn tìm kiếm nhà xưởng.

Theo ghi nhận của JLL Việt Nam, trong quý 1/2018, tỉ lệ trống của khu công nghiệp tại Trung Quốc giữ mức thấp kỷ lục 4,8%. Ngược lại, hàng rào thuế kéo GDP thực của Mỹ giảm 10 điểm phần trăm trong vòng 12-18 tháng tới, kéo theo sự sụt giảm 20 điểm phần trăm về tăng trưởng giá thuê công nghiệp.

Tháng 9 vừa qua chính quyền Trump đã áp thuế thêm 200 tỉ USD vào hàng hóa Trung Quốc, trong khi Trung Quốc sẽ đáp trả bằng cách đặt thuế quan lên khoảng 60 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc GDP sẽ giảm thêm 50 đến 70 điểm phần trăm trong 12-18 tháng tới. 

Chính việc này sẽ khiến nhu cầu không gian công nghiệp sụt giảm, đặc biệt là ở các khu vực ven biển, nơi mà các hoạt động nhập khẩu luôn diễn ra nhộn nhịp. Giá chào thuê công nghiệp cũng có thể giảm từ 50 đến 100 điểm phần trăm.

Theo JLL, việc tăng thuế quy mô lớn sẽ sớm có những hậu quả nghiêm trọng kéo dài đối với nền kinh tế và thị trường công nghiệp. Cụ thể, cuộc chiến thương mại đang làm gián đoạn nhiều dự án và trì hoãn nhiều dự án mới. Đợt triển khai áp thuế mới nhất tiếp tục khuấy động ngành BĐS thương mại. Các mức thuế đối với thép, nhôm và gỗ được áp dụng trong ba tháng đầu năm 2018 đã làm tăng chi phí thi công và sẽ làm chậm quá trình phát triển dự án.

Theo Cục Thống kê Lao động Chỉ số giá Sản xuất (PPI), giá gỗ mềm vào tháng 7/2018 đã tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước Gỗ ván ép cũng tăng 22,5%, thép non tăng 12,4% và nhôm đúc tăng 17,8%.

Việt Nam liệu có là điểm đến của các NĐT?

Theo các chuyên gia dự báo, sự tăng trưởng giá thuê đất công nghiệp tại Trung Quốc sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành một trong những điểm đến tiếp theo cho các nhà đầu tư, nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi với Trung Quốc và chi phí lao động phải chăng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung nên đang có làn sóng mạnh các NĐT rút khỏi Trung Quốc và chuyển dịch sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam. Theo dự báo của bà Hương sẽ có nguồn lực vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào Việt Nam vào cuối năm nay và những năm sau.

“Khác với các NĐT BĐS dân cư, cuộc chiến thương mại lần này sẽ là cơ hội cho các NĐT BĐS công nghiệp, nhà xưởng. Khi BĐS này phát triển thì kéo theo lao động, chuyên gia về thì BĐS nhà ở sẽ hưởng lợi theo”, bà Hương khẳng định.

Nhìn xa hơn, bà Hương nhận định những tác động tiêu cực đến BĐS công nghiệp sau chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa rõ nét. Có chăng chỉ là các NĐT đến từ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ cuộc chiến nên khả năng sẽ hoãn hoặc rút dự án đầu tư tại Việt Nam, nhưng khả năng ít xảy ra.

[ad_2]

Source link