Tin Tức

Check out market updates

Hết năm sẽ giải ngân khoảng 1.000 tỷ đồng

[ad_1]

700 hộ của 50 tỉnh được vay

Ngày 1/10, Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, đến nay đã có 700 người vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội (NƠXH) ở 50 tỉnh thành với khoản vay tương ứng 200 tỷ đồng. Trong số 700 hộ dân trên 50 tỉnh thành đã được vay vốn chương trình NƠXH theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, thì Quảng Nam là tỉnh có số tiền đã được giải ngân nhiều nhất – 31 tỷ đồng, tiếp đó là Đà Nẵng (21 tỷ đồng), Bắc Ninh (15 tỷ đồng), Hưng Yên (9 tỷ đồng)…

Trước thắc mắc về việc các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh – nơi tập trung nhiều người có thu nhập thấp, công nhân, người lao động trong khu công nghiệp – nhưng lại có số tiền giải ngân chương trình NƠXH thấp, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc NHCSXH cho biết: một trong những nguyên nhân chính là do những người đủ điều kiện vay chương trình NƠXH các địa phương này lại đang có nhiều cơ hội để cân nhắc sẽ vay như thế nào.

Cụ thể hơn, theo ông Lý, Hà Nội, TPHCM là những địa phương tập trung chủ yếu các dự án NƠXH. Hiện giờ các chi nhánh NHCSXH ở các địa phương này cũng đang tiến hành làm hồ sơ vay vốn và sẽ giải ngân trong thời gian tới. “Theo  chúng tôi nắm được, lý do người vay “không vội” là do còn cân nhắc xem nên vay mua căn bé hay căn rộng hơn, vay luôn để mua căn hộ ở dự án xa hay chờ thêm để vay mua ở dự án gần… Đây là chương trình dài hạn của Chính phủ, không bị khống chế bởi thời hạn, nên người vay không vội” – ông Nguyễn Văn Lý nói.

Cũng theo đại diện NHCS, hiện, tổng dư nợ chương trình Cho vay NƠXH đạt 198,397 tỷ đồng; với trên 700 khách hàng có dư nợ. Trong đó, các chi nhánh có dư nợ cao là: Quảng Nam (gần 32 tỷ đồng); TP Đà Nẵng (21,11 tỷ đồng); Bắc Ninh (15,345 tỷ đồng); Bắc Giang (11, 708 tỷ đồng); Hưng Yên (9,189 tỷ đồng); Lai Châu (8,45 tỷ đồng); Quảng Bình (8, 339 tỷ đồng); Thừa Thiên Huế (7, 167 tỷ đồng); Quảng Trị (7, 155 tỷ đồng); Thanh Hoá (6,997 tỷ đồng).

Thận trọng về hồ sơ

Cũng theo đại diện NHCS, trong quá trình thực hiện chương trình cho vay NƠXH, đã  xuất hiện một số vướng mắc như: căn hộ trong dự án NƠXH nhưng chủ đầu tư dự án đã thế chấp ngân hàng thương mại để vay vốn, thì khi vay NƠXH thì người vay vốn phải yêu cầu chủ đầu tư giải chấp, và quy trình này phải mất thêm một ít thời gian… “Cho vay NƠXH là chính sách dài hơi của Nhà nước, nên bên cạnh việc cho vay các hồ sơ đủ điều kiện, chúng tôi tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nhất là ở các khu công nghiệp để giúp đưa thông tin tới tận công nhân và tạo điều kiện trong quá trình hoàn thiện hồ sơ. Các chi nhánh cũng phải quan hệ chặt với các Liên đoàn Lao động tỉnh để nắm bắt nhu cầu của người lao động, từ đó chuẩn bị nhân vật lực đáp ứng kịp thời” – ông Nguyễn Văn Lý chia sẻ.

Đại diện NHCSXH cũng cho biết thêm, với lượng hồ sơ vay chương trình NƠXH hiện nay, dự kiến, đến cuối năm 2018, ngân hàng này sẽ giải ngân chương trình NƠXH ở tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc, với dư nợ khoảng 1.000 tỷ đồng.

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, đến năm 2021, cả nước cần khoảng 18.000 tỷ để đáp ứng nhu cầu cho vay NƠXH, nhưng mới chỉ 2.316 tỷ đồng được phân bổ cho chương trình cho vay NƠXH. Được biết, mới đây Bộ Xây dựng đã trình Quốc hội, Chính phủ xin thêm 3.000 tỷ đồng để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tiễn.

Ngân sách Nhà nước cấp cho NHCSXH giai đoạn (2016 – 2020) cấp cho NHCSXH hơn 1.163 tỷ đồng để cho vay, đồng thời NHCSXH huy động thêm 50% tạo tổng nguồn vốn trên 2.326 tỷ đồng. Năm 2018, NHCSXH được ngân sách nhà nước cấp 500 tỷ đồng cùng với số vốn NHCSXH huy động tạo nguồn vốn cho vay trong năm 2018 là 1.000 tỷ đồng.

[ad_2]

Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.