[ad_1]


Tích lũy được hơn 600 triệu đồng, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu Hiền quyết định vay thêm gia đình để mua một căn hộ. Do cả hai vợ chồng cùng làm việc ở khu vực Khâm Thiên nên ưu tiên mua nhà ở khu vực quận Hoàng Mai, hoặc khu vực đường vành đai III. 

“Hai vợ chồng tôi đã đi tìm hiểu khá nhiều dự án được giới thiệu là khoảng 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong một dự án số lượng căn hộ này rất ít. Hỏi ở chỗ nào cũng đều được tư vấn là hết loại căn hộ diện tích nhỏ để mời chào những căn to hơn. Mình chỉ có tầm tiền đó thì rất khó lựa chọn”, chị Hiền cho biết. 

Cũng cân nhắc việc mua nhà cả năm nay nhưng vợ chồng anh Vũ Văn Mạnh (đang thuê nhà khu vực Kim Giang, Thanh Xuân) vẫn chưa thể an cư. Lý do theo anh Mạnh là chưa tìm được dự án phù hợp với quãng đường di chuyển đi làm của vợ. Theo anh Mạnh, với tầm tiền 1 tỷ hiện nay thì muốn có nhà ngay phải dịch chuyển ra khu vực An Khánh, Hoài Đức. Tuy nhiên, nếu ra khu vực đó thì quãng đường đi làm quá xa, không phù hợp.

Căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng: Kỳ vọng thúc đẩy thị trường cuối năm - Ảnh 1.
Căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng hiện vẫn đang rất ít nguồn cung.

Tìm hiểu qua thị trường hiện nay, có không ít dự án đang bán căn hộ chung cư có giá trên dưới 1 tỷ đồng như: Khu vực Hà Đông dự án Xuân Mai Riverside – 980 triệu đồng/căn hộ 45m2; Xuân Mai Complex – 850 triệu đồng/căn hộ 50m2; Chung cư 89 Phùng Hưng, phường Mỗ Lao – 880 triệu đồng/căn hộ 58m2; hay quận Long Biên với một số dự án như Ruby City, Ecohome Phúc Lợi… 

Thông thường, các căn hộ khoảng 1 tỷ đồng có diện tích trung bình khoảng 50m2. Riêng các chung cư ở các quận nằm xa vành đài 3 sẽ có diện tích lớn hơn các chung cư trong nội thành Hà Nội. Tuy nhiên, các dự án này tập trung nhiều ở khu vực Hà Đông, Hoài Đức do đó không phù hợp với nhiều người công việc phải di chuyển quá xa. 

Theo nhận định của ông Phan Văn Thụ, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Đại Phát thì từ nay đến cuối năm phân khúc căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng sẽ rất “nóng” bởi nó phù hợp với những người mua nhà ở thực có thu nhập vừa phải, các cặp vợ chồng trẻ, những người đi làm vài năm có vốn tích lũy và những người tỉnh xa về Hà Nội. Tuy nhiên, theo ông Thụ vấn đề lớn nhất hiện nay là nguồn hàng này không nhiều và ông cũng đang tìm kiếm nguồn hàng căn hộ giá rẻ và tầm trung tại Thủ đô. 

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Vũ Văn Phấn cho rằng, nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và phân khúc nhà ở trung cấp sẽ giữ vai trò chủ đạo. Phân khúc căn hộ giá rẻ, vừa túi tiền sẽ có điều kiện phát triển khi cơ quan quản lý dự kiến ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới, cho phép làm căn hộ chung cư thương mại có diện tích 45m2. 

Ông Phấn cho rằng, thời gian tới, nhu cầu nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội sẽ tiếp tục tăng, nhất là tại những đô thị phát triển như Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, khả năng tiêu thụ sẽ phân hóa theo từng phân khúc. 

Theo đánh giá, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ dù nhu cầu rất lớn nhưng nguồn cung quá ít hiện nay là thị trường bất động sản vẫn đang “khát vốn”. 

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, cần phải hỗ trợ vốn tín dụng ngân hàng để đẩy mạnh việc phát triển thị trường nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ. Khi thị trường bất động sản phát triển sẽ là đầu kéo giúp các thị trường khác phát triển theo (như thị trường vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất, thị trường vốn…). Tỉ trọng cho vay lĩnh vực bất động sản chỉ đạt 6% trong khi ngưỡng an toàn là 10%. 

“Nếu dùng số tiền 600 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 2.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua bù lãi suất cho các ngân hàng thì có thể huy động được thêm 20.000 tỷ đồng (dự tính mức bù lãi suất là 3%) từ nguồn vốn ngoài ngân sách.

Như vậy, có thể đảm bảo đầu ra cho nhà ở thương mại và nhà ở giá rẻ, khi dòng vốn vào thị trường thông qua các ngân hàng thương mại sẽ đảm bảo an toàn và duy trì sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản”, ông Nam nói.

[ad_2]

Source link