[ad_1]

Theo đó, sở này nhận được thông tin báo chí liên quan đến nội dung kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về công tác cấp phép xây dựng tại Sở Xây dựng TP Đà Nẵng giai đoạn 2012-2016.

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu: Sở Xây dựng TP Đà Nẵng theo phân cấp của UBND thành phố cơ bản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật trong công tác cấp giấy phép xây dựng và đã đạt được kết quả như: số lượng cấp giấy phép hằng năm tăng, số công trình xây dựng không giấy phép giảm, công tác cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính và quy trình, thời gian cấp phép được thực hiện tốt.

Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước bằng pháp luật tại địa phương, góp phần tạo nên cảnh quan, kiến trúc đô thị văn minh, sạch đẹp, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn, nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Tuy nhiên, kết luận trên cũng ghi nhận một số thiếu sót về nội dung GPXD do Sở Xây dựng cấp. Theo đó, đối với các dự án của Công ty TNHH Biệt thự và khách sạn biển Đông Phương, Công ty CP PPC An Thịnh Đà Nẵng, Công ty TNHH Riveview Complex Đà Nẵng…

Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện một số trường hợp cấp GPXD mới chưa đủ điều kiện như: Thiếu quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị làm cơ sở cấp phép xây dựng, quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị; TP căn cứ vào một số hồ sơ, tài liệu chưa đảm bảo điều kiện cấp phép. 

Kết luận này chỉ rõ vi phạm của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã cấp GPXD thay thế hoặc GPXD bổ sung khi điều chỉnh GPXD đã cấp. Theo quy định của Luật Xây dựng thì không có hình thức cấp GPXD bổ sung hoặc thay thế.

Đặc biệt, Đà Nẵng đã cấp phép để hợp thức hóa sai phạm cho một số công trình: dự án khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire ở hạng mục khu HH8; 5 block Queen Bay bảy tầng và ba block Kinh Bay bảy tầng của Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô; công trình Trung tâm thương mại Riverview Complex Đà Nẵng ở đường Ngô Quyền (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) của Công ty TNHH Riverview Complex Đà Nẵng.

Về vấn đề này, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, đây là những dự án do tính cấp bách của việc triển khai các công trình phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 nên UBND thành phố có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép các chủ đầu tư tiến hành song song các thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, cấp giấy phép xây dựng đối với việc thi công xây dựng công trình.

Ngày 27/9/2016, Bộ Xây dựng có Công văn số 2102/BXD-HĐXD thống nhất cho phép các chủ dự án công trình trên được tiến hành song song các thủ tục thẩm định thiết kế xây dựng, cấp phép xây dựng cùng với việc thi công xây dựng công trình.

Sở này cũng cho hay UBND TP Đà Nẵng có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép các chủ đầu tư tiến hành song song các thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật (trường hợp thiết kế ba bước) và thiết kế bản vẽ thi công (trường hợp thiết kế hai bước), cấp phép xây dựng với việc thi công xây dựng công trình.

Như vậy, Sở Xây dựng cho rằng các sai phạm trên đã được Bộ Xây dựng đồng ý bằng văn bản cho phép Đà Nẵng thực hiện.

[ad_2]

Source link