[ad_1]

Theo UBND TP.HCM, việc xây dựng một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của TP.HCM mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo đó, dự án Nhà hát này được xây dựng với quy mô 1.700 chỗ, có hai khán phòng gồm khán phòng lớn 1.200 chỗ và khán phòng nhỏ 500 chỗ, tại quận 2.

Được biết từ năm 1999, TP.HCM đã dự kiến xây nhà hát hiện đại tại số 23 Lê Duẩn, Quận 1. Nhưng sau đó địa điểm này được cho là không phù hợp. Sau đó khu đất được bán với giá 1.400 tỷ đồng.

Đến năm 2012, địa điểm xây nhà hát được chọn là công viên 23.9, và theo kế hoạch sẽ hoàn công, đi vào hoạt động vào cuối năm 2015.

Tuy nhiên, kế hoạch này cũng không được thực hiện, và nhà hát lại có chủ trương thay đổi địa điểm: dự kiến chuyển về khu đô thị Thủ Thiêm, Quận 2.

Cụ thể, dự án Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm có quy mô 1.700 chỗ ngồi với số vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Cũng tại khu đô thị này, chính quyền thành phố đã thống nhất chủ trương xây dựng một Trung tâm biểu diễn nghệ thuật đa năng khác có chiều cao từ 4-10 tầng, tổng diện tích hơn 40 nghìn m2.

Khu đất vàng để xây nhà hát này được cho là nằm cạnh quần thể Giáo xứ Thủ Thiêm – Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm. Dưới đây là một số hình ảnh thực tế khu vực dự kiến xây nhà hát 1.500 tỷ này:

Cận cảnh khu đất vàng tại Thủ Thiêm, nơi dự kiến xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ Quận 1 qua sông Sài Gòn.

Cận cảnh khu đất vàng tại Thủ Thiêm, nơi dự kiến xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng - Ảnh 2.

Đại lộ vòng cung tại Thủ Thiêm đang được xây dựng. Khu vực quần thể Giáo xứ Thủ Thiêm – Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm.

Cận cảnh khu đất vàng tại Thủ Thiêm, nơi dự kiến xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng - Ảnh 3.
Cận cảnh khu đất vàng tại Thủ Thiêm, nơi dự kiến xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng - Ảnh 4.

Nhà hát dự kiến sẽ xây dựng kế bên quần thể Giáo xứ Thủ Thiêm- Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm, nơi có tuổi đời lên tới gần 180 năm. Bên cạnh đó là dự án nhà triển lãm TP.HCM cũng đang được xây dựng. Dự kiến, nhà hát được xây với quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ.

Cận cảnh khu đất vàng tại Thủ Thiêm, nơi dự kiến xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng - Ảnh 5.
Cận cảnh khu đất vàng tại Thủ Thiêm, nơi dự kiến xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng - Ảnh 6.

Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm có quy mô 1.700 chỗ ngồi với số vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Khu đất dự kiến xây dựng Nhà hát có tầm nhìn trực diện về tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, kéo dài đến UBND TP.HCM.

Cận cảnh khu đất vàng tại Thủ Thiêm, nơi dự kiến xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng - Ảnh 7.
Cận cảnh khu đất vàng tại Thủ Thiêm, nơi dự kiến xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng - Ảnh 8.
Cận cảnh khu đất vàng tại Thủ Thiêm, nơi dự kiến xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng - Ảnh 9.

Xung quanh khu đất của dự án, nhiều công trình hạ tầng giao thông đang được xây dựng như tuyến đường quanh Thủ Thiêm, Cầu Thủ Thiêm 2, khu công viên bờ sông…

Cận cảnh khu đất vàng tại Thủ Thiêm, nơi dự kiến xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng - Ảnh 10.
Cận cảnh khu đất vàng tại Thủ Thiêm, nơi dự kiến xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng - Ảnh 11.

Hàng loạt biển quảng cáo che khuất mặt tiền khu đất bao năm nay cũng vừa được tháo xuống, tạo không gian thoáng đãng cho toàn bộ mặt bán đảo Thủ Thiêm.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, đây là dự án đầu tư công thực hiện từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Dự kiến sau khi được HĐND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư tại kỳ họp sắp tới, sở sẽ tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc công trình, dự kiến khởi công vào đầu năm 2019 và sẽ hoàn thành vào tháng 12/2022.

Hiện nay Công ty Cổ phần PQC Convention được giao là đơn vị xây dựng phương án thiết kế dự án với yêu cầu có trang thiết bị hiện đại, quy mô tầm cỡ khu vực Đông Nam Á với chiều cao gần 10 tầng và 3 tầng hầm.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

[ad_2]

Source link