Cơn sốt đất đang kích thích tâm lý của cả nhà đầu tư bất động sản cá nhân lẫn người có tiền nhàn rỗi vào cuộc. Tuy nhiên tỷ lệ nắm bắt cơ hội là rất nhỏ và chỉ dành cho những người kinh nghiệm.

Hiện nhu cầu tìm mua đất nền xen lẫn trong khu dân cư hoặc đất dự án tăng mạnh, nhất là các quận vùng ven. Theo khảo sát của một sàn giao dịch ở quận 12, TP.HCM, lượng khách tìm mua đất nền hoặc nhà có giá dưới 1,5 tỷ đồng tăng mạnh.

Người mua sẽ giúp cò đất “làm bàn”

Giá trị của phân khúc đất nền ở một số khu vực tại TP.HCM đang tăng lên từng ngày, vượt đỉnh lịch sử năm 2007. Nhưng giao dịch thời điểm này tương đối cạm bẫy đối với người mới tham gia, vì lực lượng cò đất đã “phủ sóng” khắp nơi.

Một miếng đất nhà phố quận ngoại thành khoảng 50m2 có giá bán “chính chủ” khoảng 800 triệu đồng, sau khi qua tay một lượt cò đã tăng lên gần 1 tỷ đồng và đến lượt cò thứ 2 có thể lên đến 1,2 tỷ đồng.

Dành dụm được hơn 1 tỷ đồng, sau Tết Nguyên đán, vợ chồng anh Lê Đình Long (quận Thủ Đức) đi “săn” nhà cấp 4 hoặc đất nền có giá khoảng 1 tỷ để xây nhà. Vợ chồng anh không có thời gian tự tìm nên nhờ đến cò đất trong khu vực gần nhà.

Mới đây, anh hớn hở khoe đã tìm được một căn nhà diện tích 3x14m, thuộc một dự án ở phường Trung Mỹ Tây (quận 12) với giá gần 1,2 tỷ đồng và đang định đặt cọc. Thế nhưng khi anh vừa khoe, một người hàng xóm lại tiết lộ giá gốc của căn đó chưa đến 1 tỷ đồng.

Theo lời của cò Đức (Gò Vấp), do nhu cầu mua nhà đất tăng cao nên công việc làm ăn của anh cũng khá dễ dàng.

“Em mua một căn nhà ‘nát’ cấp 4 diện tích 48m2 gần chợ Hạnh Thông Tây sau Tết với giá 1,4 tỷ đồng, bỏ thêm khoảng 80 triệu đồng để sửa sang, giờ có người trả em 1,7 tỷ đồng mà em chưa muốn bán”, Đức khoe.

Theo khảo sát, nếu như nhà cấp 4 có diện tích từ 4x14m hoặc 4x12m hay 3,5x16m ở khu vực phường 8, 9, 16 (Gò Vấp) có giá 1,4-1,5 tỷ đồng thời điểm đầu năm 2017, thì hiện nay lên 1,8-1,9 tỷ đồng.

Các khu vực phía Nam TP.HCM như Cần Giờ, Nhà Bè giá cũng tăng 50-100% kể từ đầu năm. Nhưng giá này có thể còn lên cao hơn nữa nếu qua bàn tay của cò đất.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng giá đất tại TP.HCM đang lặp lại như những năm 2006 – 2008, khi thị trường sốt nóng rồi vỡ trận.

“Thị trường bất động sản hiện rất nhạy cảm. Chỉ cần có chút thông tin về một dự án giao thông, quy hoạch nào đó, dù là tin đồn, thì giá đất cũng rục rịch tăng, các nhà đầu cơ thứ cấp đổ về gom đất làm giá”, ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, người có nhu cầu mua để ở phải cân nhắc kỹ về các yếu tố, như pháp lý của dự án, cơ sở hạ tầng xây dựng đồng bộ chưa, số lượng khách có nhu cầu ở thực tại dự án là bao nhiêu, tránh trường hợp mua xong lại… ở một mình.

“Cảnh báo liên tục nhưng rất ít người có đủ kiến thức và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đúng”, ông Hiển nói thêm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cảnh báo: “Thực chất, việc chạy đua đầu tư theo thông tin chỉ làm lợi cho duy nhất một đối tượng, đó là cò đất. Người sở hữu cuối cùng là người gánh hậu quả khi cơn sốt đi qua, và các dự án vẫn đang dở dang”.