[ad_1]

Theo lãnh đạo TP Đà Nẵng, vấn đề lớn nhất hiện nay của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam là dự án xây dựng Đô thị Đại học Đà Nẵng ( Làng Đại học) tại Hòa Quý (Đà Nẵng) và Điện Ngọc (Quảng Nam). Sau gần 20 năm triển khai, đến nay mới có bốn công trình được xây dựng, trên diện tích 25 ha còn lại dự án vẫn “trùm mền” khiến đời sống hàng trăm hộ dân đảo lộn, đất đai bị bỏ hoang, đồng khô cỏ cháy.

Theo Bí thư thành ủy Trương Quang Nghĩa, dự án này đã được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ và hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam cũng đã thể hiện rõ quyết tâm thực hiện. Được biết dự án đã được bố trí kinh phí trong giai đoạn 2019 -2020 để thực hiện việc giải phóng mặt bằng, tuy vậy, cho đến nay báo cáo rà soát quy hoạch của dự án đã được gửi từ tháng 2/2018 vẫn chưa được Bộ Xây dựng thẩm định là quá chậm tiến độ. 

Thống nhất đề xuất của Ban cán sự đảng UBND thành phố, Bí thư thành ủy kết luận sẽ lập ban chỉ huy, điều hành dự án này và đưa dự án này vào diện Ban thường vụ thành ủy quản lý giám sát thường xuyên về tiến độ thực hiện. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án Làng Đại học Đà Nẵng, Bí thư thành ủy cũng chỉ rõ đây là một trong những yếu tố quan trọng đưa ĐHĐN vươn lên thành một đại học đẳng cấp xứng tầm với yêu cầu phát triển của khu vực, của đất nước; đủ sức cạnh tranh với các đại học khác trong nước và quốc tế. 

Đà Nẵng đang định hướng là một trung tâm giáo dục, thu hút đầu tư vào lĩnh vực giáo dục đào tạo vì vậy ĐHĐN bắt buộc sẽ phải đối diện với việc cạnh tranh gay gắt giữa các trường đại học tư nhân, đại học liên kết quốc tế và đại học quốc tế. Nếu không kịp thời thích nghi sớm với sự phát triển lĩnh vực giáo dục đào tạo, có một tầm nhìn dài hạn, tư duy khoa học thì ĐHĐN sẽ tự đánh mất vai trò vị trí của mình. 

Do vậy, trong năm nay, TP Đà Nẵng sẽ làm việ với các Bộ, ngành và nhiều đơn vị liên quan trên địa bàn để “hồi sinh” ngay dự án quy mô khá lớn này. Qua khái toán sơ bộ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư vào khoảng 3.430 tỷ đồng. Hiện TP Đà Nẵng đã lập báo cáo sơ bộ đề xuất chủ trương đầu tư Dự án khu đô thị Đại học Đà Nẵng gửi Bộ GD&ĐT và Bộ KH&ĐT với khái toán sơ bộ tổng mức đầu tư dự án là 8.620 tỷ đồng.

Được biết, dự án làng Đại học Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung tại Quyết định số 1057/1997/QĐ-TTg vào ngày 9/12/1997 với với quy mô đào tạo đến năm 2010 là 30.000 sinh viên hệ chính quy và diện tích sử dụng đất là 300ha; trong đó, Đà Nẵng có 110ha (thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) và Quảng Nam có 190ha (thuộc xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn).

[ad_2]

Source link