[ad_1]

Theo đó, đối với thông tin dự án Eco Lake View – số 32 Đại Từ bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện, đại diện chủ đầu tư cho rằng: Đến nay Tòa nhà HH02 đã hoàn thành xong việc xây dựng và các công trình hạ tầng ngoài nhà như: hệ thống giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước, hệ thống xử lý nước thải, máy phát điện, trạm biến áp…, đảm bảo kết nối hạ tầng chung của khu vực. 

Các căn hộ của Tòa nhà HH02 đã hoàn thiện xong từ kiến trúc mặt ngoài cũng như nội thất. Đồng thời, các hạng mục công trình sử dụng chung của Tòa nhà HH02 như: khuôn viên, cây xanh, khu sinh hoạt cộng đồng đã hoàn thành xây dựng, đảm bảo cho việc sử dụng bình thường. Chủ đầu tư cũng đã hoàn thành việc ký hợp đồng cấp điện, cấp nước và mua bảo hiểm PCCC cho Tòa nhà HH02.

Làm rõ những lình xình xung quanh dự án Eco Lake View 32 Đại Từ - Ảnh 1.

Sảnh lễ tân được ốp đá tạo nên sự trang trọng cho tòa nhà

Ngoài ra, hiện nay chủ đầu tư đã mời Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng kiểm tra từ giai đoạn thi công (ngày 17/4/2017 và ngày 04/6/2018) và sau khi công trình HH02 hoàn thành, chủ đầu tư cũng đã gửi hồ sơ đề nghị Cục Giám định chấp thuận hồ sơ thi công xây dựng đã được chủ đầu tư nghiệm thu. Tòa nhà HH02 cũng đã được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) và Phòng cảnh sát PCCC và CNCH thành phố Hà Nội và quận Hoàng Mai tổ chức nghiệm thu hệ thống PCCC của tòa nhà HH02 và được Cục cảnh sát PCCC và CNCH và Phòng Cảnh sát PCCC chấp thuận kết quả nghiệm thu PCCC tại văn bản số 1758/PCCC&CNCH-P4 ngày 19/10/2018. 

Trước tình hình thực tế có rất nhiều khách hàng tại tòa nhà HH02 mong muốn được nhận căn hộ để hoàn thiện nội thất kịp chuyển nhà trước Tết và giảm các chi phí thuê nhà, trả lãi vay ngân hàng…Để tạo điều kiện và đáp ứng nguyện vọng cho khách hàng, chủ đầu tư đã bàn giao một số căn hộ từ tầng 3 đến 9 tầng của tòa HH02 để khách hàng vào đo vẽ thiết kế và lắp đặt nội thất.

Đối với việc thực hiện thanh toán 32% giá trị căn hộ (bao gồm 30% giá trị căn hộ còn lại và 2% kinh phí bảo trì), cũng theo đại diện chủ đầu tư cho biết: Việc thanh toán số tiền giá trị căn hộ đã được thể hiện rõ trong hợp đồng mua bán, cũng như các thông báo mà chủ đầu tư đã gửi tới các khách hàng của dự án. Để minh bạch số tiền kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư, 2% giá bán căn hộ đã được chủ đầu tư mở tài khoản phong tỏa riêng để khi Ban quản trị tòa nhà được thành lập thì Ngân hàng sẽ bàn giao toàn bộ cho Ban quản trị.

Làm rõ những lình xình xung quanh dự án Eco Lake View 32 Đại Từ - Ảnh 2.

Bảng điện tử báo số chỗ đỗ xe được lắp đặt cửa hầm của dự án

Về khoản thu 5% phục vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, được gửi vào tài khoản tạm giữ, cũng như lãi xuất của khoản tiền này, đại diện chủ đầu tư cho biết: Thời gian qua, tại một số dự án chung cư đã xuất hiện tình trạng, sau khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, khách hàng không đến nhận và không chịu đóng số tiền còn lại do chưa có nhu cầu. Việc này có thể kéo dài vài tháng đến vài năm, trong khi đó chủ đầu tư vẫn phải thanh toán chi phí cho nhà thầu và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước sau khi hoàn thành công trình xây dựng.

Do vậy, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, khách hàng và chủ đầu tư đã thống nhất ký Phụ lục thỏa thuận về việc tiến độ thanh toán để điều chỉnh tiến độ nộp số tiền 5% giá trị Hợp đồng. Cụ thể: Khách hàng sẽ nộp số tiền 5% giá trị Hợp đồng (đợt cuối) vào tài khoản phong tỏa tại Ngân hàng để chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng. Số tiền này chỉ được Ngân hàng giải tỏa cho chủ đầu tư sau khi chủ đầu tư đã bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà cho khách hàng. Đồng thời, chủ đầu tư đã làm việc với Ngân hàng TNHH Indovina và đã ký Biên bản thỏa thuận về số tiền lãi cho khoản tiền 5% được nộp vào tài khoản phong tỏa theo nội dung: Số tiền lãi phát sinh từ ngày khách hàng nộp tiền vào tài khoản phong tỏa cho đến ngày bàn giao Giấy chứng nhận được trả cho khách hàng bằng chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của khách hàng.

Cũng theo cam kết của chủ đầu tư dự án, với hình thức này, khách hàng sẽ sớm nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và chủ đầu tư thuận lợi trong việc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Làm rõ những lình xình xung quanh dự án Eco Lake View 32 Đại Từ - Ảnh 3.

Để đảm bảo an toàn cho cư dân, chủ đầu tư dự án đã thiết kế, xây dựng, lắp đặt toàn bộ hệ thống kỹ thuật điện, phòng cháy chữa cháy, máy phát điện, trạm biến áp tại một khu riêng biệt.

Về việc thu phí vận hành 8.000 đồng/m2/tháng, đại diện chủ đầu tư cho rằng: Theo quy định của Hợp đồng mua bán căn hộ đã ký với khách hàng thì chủ đầu tư và khách hàng đã thống nhất mức phí phí quản lý vận hành chung cư tạm thu 8.000 đồng/m2/tháng. Mức phí này là tạm tính cho đến khi khu chung cư đi vào hoạt động ổn định. Chủ đầu tư đã thuê Công ty TNHH CBRE- đơn vị quản lý vận hành nước ngoài có uy tín để quản lý vận hành tòa nhà. Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã lập tài khoản riêng cho khoản phí quản lý vận hành nhà chung cư để đảm bảo tính minh bạch trong việc thu, chi khi bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà được thành lập.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Minh Nghĩa, Trưởng phòng Giám định 2, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: Chủ đầu tư dự án đã có báo cáo hoàn thành công trình gửi Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng và dự kiến trong tuần này Cục sẽ tổ chức kiểm tra. Về quy định Cục tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu, còn việc nghiệm thu là của chủ đầu tư. Cục sẽ kiểm tra xem chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu có chặt chẽ và đúng quy định pháp luật không, việc tổ chức kiểm tra của Cục là một trong những điều kiện cần để chủ đầu tư đưa dự án vào sử dụng theo quy định tại khoản 4 tại Điều 31 Nghị định 46/2015/NĐ-CP của Chính Phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng. 

Làm rõ những lình xình xung quanh dự án Eco Lake View 32 Đại Từ - Ảnh 4.

Tầng hầm gửi xe được lắp đặt hệ thống nhận diện biển số thông minh và không hề có các hạng mục kỹ thuật khác, nhằm nâng cao sự an toàn trong vận hành.

Cũng liên quan đến việc thu số tiền 5% giá trị Hợp đồng (đợt cuối) vào tài khoản phong tỏa tại Ngân hàng nhằm thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Luật sư Vi Văn A, Trưởng Văn phòng luật sư số 7 (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Căn cứ vào hợp đồng mua bán giữa khách hàng với chủ đầu tư dự án, số tiền này nằm trong tổng giá trị hợp đồng mua bán. Do vậy, trước khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì phải hoàn thành nghĩa vụ nộp 5% giá trị Hợp đồng. Ở trường hợp này, chủ đầu tư đã thực hiện đúng luật và là điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các khách hàng của dự án.

[ad_2]

Source link