QUY HOẠCH 1/500 LÀ GÌ ?

Quyết định 1/500 là gì? 

Quy trình dự án quy hoạch 1/500 đến khi ra sổ đỏ.
Có rất nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi khách hàng mua đất tách thửa nhưng lại hỏi về quyết định 1/500, quy hoạch chi tiết 1/500, quyết định giải tỏa đề bù…Tuy nhiên, vẫn có nhiều khách hàng, các nhà đầu tư mới tham gia vào vẫn nhầm lẫn giữa đất nền dự án và đất tách thửa. Nhiều nhà đầu tư bất động sản kinh nghiệm hơn 2 năm vẫn chưa nắm được thông tin pháp lý cơ bản giữa đất nền dự án và đất tách thửa.

Dưới đây Thắng Lợi Group chia sẻ các vấn đề liên quan đến quy hoạch 1/500. Quy trình, dự án quy hoạch 1/500 đến khi ra sổ đỏ mới nhất, đầy đủ nhất sẽ được đề cập trong bài viết này.

Quy hoạch 1/500 là gì? Quy hoạch 1/500 là tên gọi của bản đồ khu quy hoạch. Loại bản đồ này là cơ sở để xác định mốc lộ giới khu vực được quy hoạch và cũng là căn cứ để kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, giải tỏa đền bù…. Có thể nói, quy hoạch 1/500 là tiền đề để lập các dự án đầu tư xây dựng.

Bản đồ quy hoạch này thể hiện rõ cách phân bổ của các cơ sở hạ tầng và vai trò, tính chất  của khu đô thị.

Ý NGHĨA CỦA QUY HOẠCH 1/500 LÀ GÌ ?

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 nhằm giúp các nhà đầu tư xác định được định hướng giao thông, hạ tầng khu đô thị. Bản đồ có thể xác định được các mốc lộ giới trong việc phân chia từng khu vực, để phát triển cơ sở hạ tầng một cách rõ ràng và chính xác nhất. Ngoài ra, bản đồ còn là cơ sở để xác định mục tiêu và hướng phát triển dự án của chủ đầu tư với khu quy hoạch.

Loại bản đồ quy hoạch này bắt buộc phải có đối với những dự án có diện tích mặt bằng từ 2ha, 5ha trở lên. Mặc dù bản đồ là căn cứ để xác định khu quy hoạch nhưng đây không phải là cơ sở để thực hiện thủ tục giao, nhận đất. 

TRÌNH TỰ LẬP KHU QUY HOẠCH 1/500 LÀ GÌ?

Bản quy hoạch 1/500 được lập dựa trên bản quy hoạch 1/2000, nhằm phù hợp với định hướng phát phát triển của xã hội. Trình tự lập cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, Quốc hội sẽ định hướng khu quy hoạch để phát triển kinh tế. Thủ tướng lập đồ án khu quy hoạch để trình quốc hội để phê duyệt.
 • Đồng thời, Quốc hội phê duyệt đồ án của thủ tướng chính phủ thì Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ lập bản quy hoạch 1/500 để trình chính phủ.
 • Khi quốc hội đã duyệt quy hoạch 1/500, Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện có trách nhiệm lập bản quy hoạch 1/2000 để trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt
 • Sau cùng khi phê duyệt dự án 1/2000, chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công dự án sẽ lập bản quy hoạch tỷ lệ 1/500 để trình ủy ban cấp quận/huyện duyệt. 

>> Bài viết tham khảo: Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

Tìm hiểu về cơ sở phê duyệt quy hoạch 1/500

Hiện nay, mỗi khu quy hoạch sẽ có có những quy định cụ thể đi kèm, việc thực hiện đúng quy định quy hoạch sẽ mang đến hiệu quả cho dự án. 

Cơ sở phê duyệt quy hoạch 1/500 là gì?

Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là đồ án tổng mặt bằng của khu quy hoạch của các dự án xây dựng, được mô tả một cách chi tiết các công trình xây dựng trên mặt đất. Căn cứ trên bản đồ để phân chia mốc lộ giới và vị trí phân lô, xác định chức năng sử dụng cho từng khu đất.

Vậy chỉ tiêu của khu quy hoạch 1/500 là gì? Điều này yêu cầu đưa ra bản thiết kế tổng thể: 

 • Vị trí từng khu vực ,công trình và phân lô cụ thể.
 • Mật độ dân số dự kiến cho từng khu vực và toàn bộ dự án.
 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Quyền sở hữu đất và nguyên tắc thiết kế không gian.

Cơ quan phê duyệt 1/500

Cơ quan phê duyệt quy hoạch 1/500 bao gồm:

 • Bộ xây dựng: Phê duyệt đồ án đối với quy hoạch được cấp phép của thủ tướng chính phủ.
 • Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt đồ án đối với khu quy hoạch được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh cấp phép.
 • Uỷ ban nhân dân cấp huyện phê duyệt khu quy hoạch đối với dự án được thẩm quyền cấp phép của Uỷ ban nhân dân huyện.

Đây chỉ là quy định chung về thẩm quyền phê duyệt trong ngành quản lý hành chính.

Văn bản phê duyệt 1/500

Điều kiện để phê duyệt quy hoạch 1/500 là gì?

Điều kiện cơ bản để quy hoạch 1/500 là những dự án và công trình có quy mô xây dựng trên 2ha, 5ha. Các đơn vị đấu thầu dự án phải đầy đủ các chứng nhận đủ điều kiện tham gia dự án. Trình bày rõ ràng văn bản đính kèm với bản vẽ thống kê và chú thích đi kèm. Đồng thời, đơn vị đấu thầu phải chuẩn bị bản đồ chỉ rõ ranh giới của các lô đất đang chuẩn bị xây dựng. 

Kết:

Quy hoạch 1/500 là bản đồ quy hoạch giúp chính phủ có thể đặt ra, xem xét, kiểm tra các lộ giới một cách chi tiết và xác định được các kế hoạch đầu tư một cách hợp lý nhất. Trên đây là những thông tin giải đáp quy hoạch 1/500 là gì mà Thắng Lợi Group chia sẻ, hy vọng đã giúp Quý khách hàng có thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

Để lại thông tin tại đây

LIÊN HỆ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819.096.096
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

  DỰ ÁN NỔI BẬT

  CÁT TƯỜNG PHÚ AN

  MENUQUY HOẠCH 1/500 LÀ GÌ ?Ý NGHĨA CỦA QUY HOẠCH 1/500 LÀ GÌ ?TRÌNH TỰ LẬP [...]

  LA HOME

  MENUQUY HOẠCH 1/500 LÀ GÌ ?Ý NGHĨA CỦA QUY HOẠCH 1/500 LÀ GÌ ?TRÌNH TỰ LẬP [...]

  KHU ĐÔ THỊ AN HUY MỸ VIỆT

  MENUQUY HOẠCH 1/500 LÀ GÌ ?Ý NGHĨA CỦA QUY HOẠCH 1/500 LÀ GÌ ?TRÌNH TỰ LẬP [...]