[ad_1]

Ngay lập tức, đất ở Hòa Liên 5 giảm cả trăm triệu đồng mỗi lô nhưng không có người mua. Nhiều người đã chấp nhận bỏ tiền cọc, chấp nhận thiệt hại vì sợ giá đất khu vực này sẽ trở về mức giá trước khi lên cơn sốt.

Anh Q.K, một môi giới BĐS tại Hòa Liên cho biết, hoạt động mua bán tại Hòa Liên 5 giảm mạnh từ ngày 8-10, khi báo chí vào cuộc phản ánh về sự tăng giá bất thường tại dự án này, trong đó có lưu ý đến những tin nhắn nội bộ của một công ty BĐS được lan truyền trên mạng, thể hiện có một công ty BĐS “đạo diễn” các chiêu trò để kích giá đất. Thay vì cảnh chen lấn, giành giật, chỉ sau một ngày, các điểm giao dịch BĐS ở dự án Hòa Liên 5 đã vắng hoe, chỉ có vài người lỡ đặt cọc mua đất với giá cao quay lại để xem tình tình.

Cần tỉnh táo trước việc khuấy động giá của “cò đất” - Ảnh 1.

Hàng trăm môi giới và nhà đầu tư đổ về dự án Golden Hills nhưng chưa tạo được “sóng”.

Các lô đất trong vòng vài ngày đã được sang tay qua nhiều người, tạo thành một chuỗi mắt xích. Người mua sau chấp nhận giá cao hơn và cọc khoảng 50-100 triệu đồng cho người trước. Khi giá đất đột ngột sụt giảm lớn hơn giá trị đã cọc, người mua cuối cùng sẽ bỏ cọc, chấp nhận mất tiền bởi nếu thanh toán đủ tiền để ra công chứng thì thiệt hại càng nhiều hơn.

Tương tự như vậy, những người ở mắt xích trước cũng có thể bỏ cọc hàng loạt nên việc giao dịch bị hủy bỏ theo dây chuyền. Người sở hữu ban đầu sẽ không bán được lô đất, dù được  hưởng lợi trọn tiền cọc.

Cầm tờ “sổ đỏ” tần ngần tại ki-ốt dịch vụ BĐS M, chị D (một người dân ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) tỏ ra tiếc nuối khi ngày 7-10, có người trả giá lô đất đường 5m5 ở dự án Hòa Liên 5 với giá 1,2 tỷ nhưng chị không bán vì sợ đất lên nữa.

Đến ngày 10-10, khi nghe đất giảm giá, chị ghé lại thì thấy hàng loạt quầy giao dịch đóng cửa, hoặc mở cửa nhưng không có người. Chạy xe một vòng, thấy ki-ốt của anh M có người, chị ghé vào dò hỏi và buồn bã khi nghe anh M nói lô đất ấy giờ bán 1 tỷ cũng khó có người mua…

Tại quán nước giải khát gần dịch vụ BĐS Hòa Liên, anh T, một “cò đất” đang điện thoại chửi mắng người em vì ham hố nên dùng hơn 200 triệu đồng kiếm được sau 2 ngày “lướt sóng” để đặt cọc 4 lô đất khác để tiếp tục thu lợi, nhưng giờ phải chấp nhận bỏ cọc, mất trắng.

“Cũng may mà chưa lỗ, thua keo này bày keo khác”- chủ quán cười, có vẻ mỉa mai. Anh T rút ví lấy tờ 10 ngàn đồng dằn mạnh xuống bàn để trả tiền nước rồi đứng lên phóng xe đi. Chủ quán nhìn theo, giọng buồn buồn: “Mới hôm trước khách không có chỗ ngồi. Hôm nay thì vắng như chùa bà Đanh. Kéo nhau qua Golden Hills hết rồi”.

Golden Hills cũng là một dự án BĐS ven trục đường Nguyễn Tất Thành nối dài, cách dự án TĐC Hòa Liên 5 chỉ một con kênh nhỏ, nhưng thuộc địa bàn phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu. Từ ngày 8-10, hàng trăm cò đất mới “đánh trận” bên Hòa Liên đã kéo sang đây.

Dãy ki-ốt dịch vụ BĐS trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài có nhiều khách hơn hẳn thường ngày. Chừng 50 chục điểm giao dịch “dã chiến” là những chiếc bàn nhựa được bày hai hàng dài trên trục đường ký hiệu AC 01 của dự án Golden Hilss và các ngã tư giao với những tuyến đường khác.

Mỗi bàn như vậy là một nhóm cò đất 3-5 người ngồi quanh, tạo nên khung cảnh sôi động không khác gì ở Hòa Liên 5 vài ba ngày trước. Đó là chưa kể nhiều điểm giao dịch tương tự vừa hình thành bột phát trong các quán ăn, quán giải khát lân cận…

“Anh mua đầu tư hay mua ở, ở đây đường xá quá tốt mà giá hợp lý, dại chi mua bên Hòa Liên”- cò đất Minh vừa kéo chiếc ghế trên vỉa hè mời khách, vừa vuốt phẳng tờ bản đồ dự án trải trên chiếc bàn nhựa. Cò Minh mới thiệu đang có 2 lô đất chính chủ gửi ở khu A, Block B2.6, đường 7m5. Giá mỗi lô (125m2) là 1,38 tỷ đồng, tính ra mỗi m2 chỉ 11 triệu đồng, rẻ hơn cả giá đất đường 5,5m được rao bán những ngày trước ở Hòa Liên 5, trong khi khu vực này hạ tầng tốt, địa thế đẹp hơn.

Ở gần đó, cò Bình chào lô đất khu B2.7 với giá 1,37 triệu, chênh lệch nhau không nhiều. Còn tại khu B2.10 kế bên, anh Thạch, một nhà đầu tư “lướt sóng” không chuyên mới mua được lô số 3X ngày 8-10 với giá 1,1 tỷ đồng và chỉ mới đặt cọc. Lô đất này chỉ có hợp đồng, rẻ hơn khá nhiều do chưa có “sổ đỏ”.

Anh Thạch giả vờ bảo đã mua vào với giá 1,15 tỷ, nhờ môi giới bán ra với giá 1,2 tỷ. Các môi giới ghi lại số lô, số điện thoại của anh Thạch nhưng 2 ngày chưa thấy ai gọi. Trong khi đó, các môi giới liên tục gọi chào hàng khi khách để lại số điện thoại, nhờ thông báo khi có người bán đất giá hợp lý. “Đường AC 10 (rộng 10m5) có lô đất đối diện công viên rất đẹp, giá 1,98 tỷ anh ơi. Chỗ này đầu tư hay ở đều tốt, anh mua không?”.

“Lô đất đường AC 10, đoạn gần trường học lúc sáng em chào 2 tỷ 30 triệu, giờ chủ đất cần tiền gấp bán 1,92 tỷ, anh mua nhanh chứ người khác mua uổng quá anh ơi”. “Lô đường 7m5, giá vẫn 1,37 tỷ, chủ bớt ít làm sổ thôi anh”… Mấy cò đất mới quen liên tục gọi điện chào bán, trong khi khách có đất muốn bán thì họ không dám mua.

Giá đất Golden Hills mấy ngày qua được chào giá tăng 200-300 triệu so với 2 tháng trước, ngang bằng với đỉnh cao hồi đầu tháng 3. Nhiều người “mắc cạn” khi mua đất ở khu vực này sau Tết, nhận thấy đất đang được đẩy giá đã tìm cơ hội để bán ra, thu tiền về. Tuy nhiên, người mua thì ít, chủ yếu là thăm dò thị trường nên có cò cả ngày chẳng môi giới được lô nào.

Một nhóm cò mừng rỡ khi bán được một lô đất dù chỉ được chủ đất cho 10 triệu đồng, thay vì hoa hồng 1% như thường lệ bởi “có còn hơn không”. “Thằng Thọ bám dưới phố, sáng nay bán được cái nhà, kiếm 30 triệu ngon ơ. Mắc chi kéo nhau lên đây khổ vậy”- một thanh niên chải chuốt nói với đám bạn, trước khi lên ôtô đánh sập cửa và đi.

“Vừa bị một vố ở Hòa Liên 5 sợ quá. Giờ không dám xuống tiền cọc để lướt nữa. Ai có đất gửi đây thì em tìm khách bán ra, bán được thì xin hoa hồng chứ không dám “ôm” nữa”- cò Tiến thành thật bày tỏ khi được bắt chuyện trong quán bún mắm. Có lẽ sau khi “sập hầm” do chính mình góp phần tạo ra, nhiều cò đất và những nhà đầu tư lướt sóng đã thận trọng, dù vẫn muốn “tạo sóng” để thổi giá đất, tìm kiếm lợi nhuận.

[ad_2]

Source link